Whitepaper của bitcoin có bao nhiêu từ ?

Mười năm trước, vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, một người hoặc thực thể không rõ tên là Satoshi Nakamoto đã xuất bản sách trắng (Whitepaper) mang tính cách mạng “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”, mà nó đã khai sinh ra ngành công nghiệp tiền điện tử trị giá 200 tỷ đô la và công nghệ blockchain then chốt và thay đổi hoàn toàn nền tài chính thế giới.
Sách trắng thực sự không dễ đọc, nhưng chúng tôi đã tiêu hóa tài liệu chín trang của Nakamoto thành thứ gì đó bạn có thể giải thích cho những đứa trẻ của bạn hoặc bố mẹ bạn. Mặc dù ban đầu nó có 12 phần, chúng tôi đã chia nó thành bốn chủ đề: bên thứ ba đáng tin cậy, vấn đề chi tiêu gấp đôi, ưu đãi cho người khai thác và quyền riêng tư.
Các bên thứ ba đáng tin cậy
Satoshi Nakamoto giải thích rằng trang web dựa vào các bên thứ ba đáng tin cậy (như ngân hàng) để xử lý thanh toán điện tử. Nhưng cách tiếp cận này dẫn đến các vấn đề như khả năng đảo ngược của giao dịch và phí giao dịch cao. Hơn nữa, hệ thống chấp nhận gian lận là không thể thiếu và điều này đặt ra chi phí cho tất cả mọi người.
Ông lập luận rằng có một cách tiếp cận tốt hơn cho phép các bên giao dịch trực tiếp với nhau. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tạo một mạng ngang hàng nơi niềm tin được thay thế bằng xác minh. Giao dịch cũng sẽ không thể đảo ngược. Để bảo mật mạng lưới, các máy tính phi tập trung (nghĩa là các nút hoặc công cụ khai thác) sẽ cung cấp bằng chứng tính toán về thứ tự thời gian của các giao dịch.
Tất cả các giao dịch sẽ được phát trên toàn bộ mạng và mọi người sẽ tuân thủ cùng một dòng thời gian của các giao dịch. Phiên bản thực tế duy nhất (hoặc cơ sở dữ liệu) này sẽ giúp người dùng tin tưởng rằng các hồ sơ điện tử, cụ thể là blockchain, là chính xác và hợp lệ.
Điều quan trọng là mọi người đều đồng ý với cùng một dòng thời gian của các sự kiện. Do đó, một máy chủ đánh dấu thời gian sẽ sắp xếp theo thứ tự các giao dịch.
Một hệ thống chứng minh công việc sẽ yêu cầu các nút tính toán để giải các câu đố toán học, ngăn chặn bất kỳ một bên nào làm ngập hệ thống. Nakamoto nói rằng rất khó để tin tặc thành công vì máy tính sẽ luôn tìm kiếm các chuỗi dài hơn (đã hoàn thành bằng chứng công việc) là bản ghi hợp lệ. Chuỗi này làm cho các giao dịch Bitcoin không thể đảo ngược.
Vấn đề chi tiêu 2 lần (double spend problem)
Trước Bitcoin, vấn đề chi tiêu gấp đôi đã ngăn các tổ chức tạo ra tiền điện tử hay còn gọi là e-cash. Vấn đề đề cập đến khả năng người dùng sử dụng cùng một token kỹ thuật số nhiều lần. Nó sẽ gây hại cho nền kinh tế ảo nếu một mã token có thể được sử dụng nhiều lần vì đồng xu sẽ không đáng tin cậy.
Satoshi Nakamoto đề xuất các giải pháp đột phá từ đó đã cách mạng hóa nền kinh tế kỹ thuật số.
Đầu tiên, tất cả các giao dịch phải được công khai.
Thứ hai, mọi người trong mạng phải đồng ý với cùng một mốc thời gian rằng có một phiên bản duy nhất của dòng lệnh mà giao dịch được nhận. Ví dụ: gửi cùng một đồng tiền cho hai thương nhân khác nhau sẽ không hoạt động vì các dấu thời gian khác nhau sẽ làm mất hiệu lực thanh toán thứ hai (sử dụng 2 lần).
Nói cách khác, có được tất cả mọi người trên cùng một trang, theo đó mỗi nút (người khai thác) có thể đánh giá rằng các giao dịch là hợp lệ (hoặc không). Mọi người cũng nên có cùng dòng thời gian để có thể ngăn chặn các khoản thanh toán không hợp lệ và / hoặc được phát hiện bằng các dấu mốc thời gian duy nhất.
Nakamoto liệt kê các bước để chạy mạng ngang hàng (peer-to-peer nerwork): Các giao dịch mới được phát tới tất cả các máy tính trong mạng. Ngoài ra, mỗi nút tính toán xử lý các giao dịch thành một khối, tạo thành một chuỗi khối. Một khối chỉ hợp pháp nếu tất cả các giao dịch trong đó là hợp lệ và chưa được dùng.
Ưu đãi cho người khai thác
Vì không có cơ quan trung ương nào phân phối bitcoin, nên các ưu đãi cho các nút (người khai thác) bao gồm thưởng cho họ bằng bitcoin để duy trì và bảo mật mạng. Ưu đãi (đồng tiền mới) là cơ chế mà bitcoin được đưa vào lưu thông.
Satoshi Nakamoto nói rằng các quy trình trên làm tăng giá trị vì thời gian và tài nguyên dành để tạo ra bitcoin có thể, tương tự như khai thác vàng:
“Việc bổ sung liên tục một lượng tiền mới tương tự như các công ty khai thác vàng sử dụng tài nguyên để thêm vàng vào lưu thông. Trong trường hợp của chúng tôi, đó là thời gian CPU và điện được sử dụng.
“Một khi một số lượng tiền được xác định trước đã được đưa vào lưu thông, ưu đãi có thể chuyển hoàn toàn sang phí giao dịch và hoàn toàn không có lạm phát.
Bitcoin không miễn phí và cũng tốn kém để tạo ra. Điều đó làm cho nó trở thành một kho lưu trữ giá trị cũng như phương tiện trao đổi có thể sử dụng được thông qua một mạng ngang hàng, không tin cậy. Không giống như các đồng tiền pháp định được phát hành bởi chính phủ và ngân hàng trung ương, Bitcoin không có lạm phát.
Nakamoto nói rằng hệ thống phần thưởng của mạng khuyến khích các nút giữ trung thực và những kẻ tấn công sẽ gặp khó khăn trong việc giả mạo Bitcoin.
[Một hacker tiềm năng] nên nhìn thấy lợi nhuận hơn khi chơi theo luật, những quy tắc như vậy có lợi cho anh ta với nhiều đồng tiền mới hơn người khác kết hợp, hơn là làm suy yếu hệ thống và tính hợp lệ cho sự giàu có của anh ta.
Quyền riêng tư
Về quyền riêng tư, tác giả nói rằng các ngân hàng truyền thống đạt được quyền riêng tư bằng cách hạn chế quyền truy cập vào thông tin. Với Bitcoin, quyền riêng tư đạt được bằng cách giữ các khóa công khai ẩn danh. Người ngoài có thể thấy gửi và nhận số tiền giữa các địa chỉ, nhưng giao dịch không được liên kết với bất kỳ danh tính.
Satoshi Nakamoto kết thúc sách trắng bằng một tuyên bố kết luận.
Chúng tôi đã đề xuất một hệ thống cho các giao dịch điện tử mà không cần dựa vào niềm tin.
Các mạng mạnh mẽ trong sự đơn giản không có cấu trúc của nó. Các nút làm việc tất cả cùng một lúc với rất ít sự điều phối. Chúng không cần phải được xác định, vì các tin nhắn không được chuyển đến bất kỳ địa điểm cụ thể nào và chỉ cần được gửi trên cơ sở nỗ lực tốt nhất.
Thật là giá trị khi lặp lại tuyên bố này vì nó có thể vang dội qua các thời đại: “ mạng lưới Bitcoin rất mạnh mẽ trong sự đơn giản không có cấu trúc của nó.”
Và đó là dưới 900 từ .
Nguồn: cryptobriefing.com
Biên dịch: Góc Tiền Ảo
 
The post Whitepaper của bitcoin có bao nhiêu từ ? appeared first on Tin Tức Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tiền Điện Tử, Tiền Ảo.

Được đăng trong: Cryto