Tham vọng tiền điện tử Libra của Facebook tại Indonesia ?

Facebook công bố kế hoạch cho đồng tiền điện tử Libra bằng bảy ngôn ngữ, bao gồm Bahasa của Indonesia – một động thái mang đến cái nhìn rõ ràng nhất về sự đi lên trong lĩnh vực fintech của Facebook.
Đọc thêm: Liệu đồng tiền mới Libra của Facebook có buộc Amazon phát hành tiền điện tử không?
Indonesia có số lượng người dùng Facebook cao thứ tư trên thế giới, Pang Pang Xue Kai, đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Indonesia Tokocrypto, nói với CoinDesk. “Nếu đồng Libra của Facebook có thể giải quyết các vấn đề này mang tính bản địa, nó có tiềm năng để thành công.”
Theo báo cáo phương tiện truyền thông hàng năm phát hành bởi We Are Social and Hootsuite, Indonesia có tỷ lệ tương tác bài đăng trên Facebook cao nhất thế giới trong số người dùng internet, hơn 4% và tần suất mua sắm trực tuyến cao nhất, với 86% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Indonesia cho biết họ đã mua thứ gì đó trực tuyến trong tháng vừa qua.
Vì gần 10 phần trăm số người được hỏi ở Indonesia cho biết họ cũng sở hữu một số loại tiền điện tử, gấp đôi tỷ lệ của Mỹ, Facebook không thể mơ về một thị trường tốt hơn cho Libra.
Người đồng sáng lập QCP Capital Joshua Ho, một nhà giao dịch hợp tác chặt chẽ với sàn giao dịch Tokocrypto của Indonesia, nói với CoinDesk rằng hệ sinh thái Libra của Facebook có thể là một người thay đổi cuộc chơi ở Indonesia.
“Người dân đã rất quen với các khoản thanh toán di động”, Ho nói. “Ở đây có sự phân tán về mặt địa lý. Tạo ra khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng là một thách thức rất lớn.”
Kể từ khi Khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, gây ra lạm phát tràn lan, suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị ở Indonesia, Ho cho biết tiền điện tử cung cấp một sự thay thế hấp dẫn cho tiền tệ pháp định và ngân hàng mà dân chúng vẫn còn chưa tin tưởng.
Kết hợp tất cả những điều này vào Ước tính của Ngân hàng Thế giới rằng Indonesia là một tập hợp các hòn đảo với một trong những quần thể không tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến tài chính bảo hiểm và ngân hàng  lớn nhất thế giới, 97 triệu người trưởng thành vào năm 2017, và rõ ràng lý do tại sao Facebook ưu tiên phát hành các tài liệu tiền điện tử của mình bằng ngôn ngữ bản địa.
Giám đốc điều hành của Neo, ông Nathan McCauley, một thành viên sáng lập của Hiệp hội Libra, nói với CoinDesk rằng việc các thương nhân chấp nhận Libra sẽ là một phần quan trọng trong việc khuyến khích việcsự chấp nhận giữa những người không được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Các nhóm khởi nghiệp được  hỗ trợ bởi Andreessen Horowitz chủ yếu sẽ đóng góp vào các tính năng bảo mật và coi sóc cho hệ sinh thái Libra, đặc biệt là các dịch vụ lưu ký liên quan đến Mã thông báo đầu tư (token investment) của Libra cho các tổ chức đầu tư.
McCauley cho biết, Anchorage hiện đang xin cấp các loại giấy phép khác nhau, nhưng từ chối nêu cụ thể. Ông nói rằng ông không tin rằng hiệp hội hoặc các thành viên của Libra sẽ yêu cầu giấy phép bổ sung cho các tính năng chuyển tiền hoặc lưu ký cho người dùng bán lẻ ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau.
Mặc dù sự thống trị của Facebook trên các mạng truyền thông của Indonesia đang tăng nhanh, khả năng tiếp cận vẫn có thể bị cản trở bởi sự can thiệp của chính phủ.
Tất nhiên, nền tảng tạo điều kiện cho một giao dịch sẽ biết ai là giao dịch đến từ ai, sẽ đến với ai và sẽ có khả năng thực thi bất kỳ quy tắc, luật hoặc quy định nào mà họ cần phải thực hiện, ông McCley nói. “Điều đó có xu hướng phụ thuộc vào pháp lý và phụ thuộc vào khách hàng.”
Quyền riêng tư
 
Vấn đề về của Facebook ở Indonesia đặt ra câu hỏi về việc Libra sẽ tác động đến người dùng bán lẻ như thế nào.
Ví dụ, TechCrunch nói rằng chính phủ Indonesia kiểm duyệt quyền truy cập vào WhatsApp và Instagram, cả hai đều thuộc sở hữu của Facebook, vào tháng 5 khi các cuộc biểu tình về kết quả bầu cử gây tranh cãi đã trở nên bạo lực. Nhiều báo cáo đã gọi Facebook là một đấu trường chính trị ở Indonesia, nơi dữ liệu từ hơn một triệu tài khoản người dùng đã được bán cho Cambridge Analytica cho các chiến dịch chính trị được nhắm đến.
Phát ngôn viên của Facebook đã từ chối bình luận về mối quan hệ với chính quyền địa phương phát triển như thế nào kể từ cuộc biểu tình hồi tháng Năm, thay vào đó tập trung vào quan hệ đối tác giả mạo với sáu thực thể kiểm tra thực tế, được chứng nhận bởi Viện Poynter để dập tắt sự lan truyền thông tin sai lệch giữa những người dùng Indonesia.
Kiểu kịch bản này giương cờ đỏ cho giáo sư Đại học Cornell và nhà nghiên cứu blockchain Emin Gun Sirer.
“Tôi không thấy bất cứ điều gì trong lộ trình của họ liên quan đến quyền riêng tư”, anh ấy nói với CoinDesk về Hiệp hội Libra. “Tôi không nghĩ mọi người đang nói về cách tiếp cận của Facebook mạnh mẽ như thế nào”
Một bài đăng trên blog của công ty  khởi nghiệp tiền điện tử Nym còn đi xa hơn nữa. CTO của Nym, Dave Hrycyszyn, đã có một thời gian ngắn làm với người khổng lồ mạng xã hội sau mua lại Chainspace, một công ty khởi nghiệp do anh đồng sáng lập.
Libra sẽ cung cấp cho Facebook và các đối tác của mình khả năng phân tích mọi giao dịch mua hàng của mỗi người dùng Libra, Bài đăng trên blog cho biết:
“Mặc dù Facebook hiện đang hứa rằng họ sẽ không sắp xếp dữ liệu cá nhân khổng lồ với thông tin giao dịch tài chính để thăm dò sâu hơn vào tâm trí của các đối tượng người dùng, nhưng Libra không bảo đảm quyền riêng tư về mật mã hoặc kỹ thuật để ngăn chặn Facebook thực hiện chính xác điều này.”
Hệ thống sinh thái xã hội
Phụ thuộc vào cùng một nhà cung cấp cho mạng di động và truy cập tài chính sẽ mang lại cho Thung lũng Silicon nhiều đòn bẩy hơn ở các thị trường như Indonesia.
Cộng tác viên của CoinDesk Daniel Evans lưu ý Hiệp hội Libra của Facebook chưa có bất kỳ đối tác nào trong khu vực và có thể không thể vận hành một cách tự do.
Ông Sha Shaun Djie, đồng sáng lập của đối tác Tokocrypto ở Singapore, DigixGlobal, nói với CoinDesk, hệ sinh thái fintech ở Indonesia hiện tại  rất dễ uốn nắn, vì những người trẻ tuổi có thể dễ dàng sở hữu tiền điện tử. Nói chung, các cựu chiến binh tiền điện tử có kinh nghiệm ở thị trường Indonesia rất tò mò về Libra.
Bất kể những lo ngại về quyền riêng tư, WhatsApp và Instagram vốn dĩ sẽ là những nhân tố rất lớn trong hệ sinh thái Libra ở địa phương. Ho xác nhận rằng WhatsApp, với khoảng 70 triệu người dùng Indonesia, là một công cụ quan trọng cho các doanh nghiệp địa phương.
Các Báo cáo của Hootsuite cho biết 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Indonesia xác định WhatsApp là công cụ để giao tiếp với khách hàng. Thêm vào đó, báo cáo ước tính 20 phần trăm người dùng internet Indonesia đang ở trên Instagram, tăng cao hơn mức trung bình toàn cầu là 15 phần trăm.
Nói về tầm nhìn địa phương đối với Libra, một phát ngôn viên của Facebook nói với CoinDesk:
“Facebook cam kết giúp người Indonesia cùng nhau xây dựng cộng đồng và hỗ trợ các doanh nghiệp – cả lớn và nhỏ – thông qua các sáng kiến ​​và chương trình với các đối tác địa phương.”
Nguồn: cryptobriefing.com
Biên dịch: Góc Tiền Ảo
Tìm hiểu thêm:
Liệu đồng tiền mới Libra của Facebook có buộc Amazon phát hành tiền điện tử không?
Facebook đang xem xét việc tạo ra đồng tiền điện tử cho riêng mình
The post Tham vọng tiền điện tử Libra của Facebook tại Indonesia ? appeared first on Tin Tức Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tiền Điện Tử, Tiền Ảo.

Được đăng trong: Cryto