TẠI SAO BITCOIN DẦN TRỞ THÀNH CƠ CHẾ TẬP TRUNG HÓA (CENTRALIZE) ?

Cuộc cách mạng bitcoin đã hứa hẹn một kỷ nguyên mới của thanh toán phi tập trung, trong đó các ngân hàng không cần thiết đóng vai trò trung gian. Tuy nhiên, lời hứa này đang tiếp tục mờ dần! Hiện nay, hệ sinh thái bitcoin hiện được kiểm soát bởi một vài công ty lớn có lượng đăng ký mới hang triệu người mỗi ngày. Chúng ta cùng tìm hiểu tại sao điều này xảy ra bằng phân tích lịch sử một giao thức phi tập trung tương tự.
Đọc thêm: Kiến thức tổng hợp về bitcoin
Internet – mạng lưới thông tin phi tập trung
Quay trở lại những năm 1990, khi địa chỉ IP được cung cấp miễn phí, bạn có thể kết nối từ một PC nhỏ trong nhà  và phải có hệ điều hành UNIX để gửi thư.
Sự bùng nổ của bong bóng dotcom (dot.com) tạo ra hàng ngàn trang web khác nhau. Tuy nhiên, mọi người cần phải có server tại nhà hoặc văn phòng để quản lý trang miền của mình.
Ảnh hưởng của đám mây ( Cloud )
Khi việc sử dụng website và phần mềm dữ liệu trung tâm gia tăng, mọi người đều nhận thấy việc đăng nhập vào gmail dễ dàng hơn việc có một máy chủ lưu trữ hộp thư. Thậm chí vào cuối những năm 2000, các công ty đã có những phòng máy chủ khổng lồ cung cấp năng lượng cho các trang web và dịch vụ thư của công ty.
Dịch vụ AWS đã phá vỡ hệ sinh thái ảo truyền thống, thậm chí các công ty quan trọng về dữ liệu và quyền riêng tư cũng chuyển sang sử dụng đám mây (cloud). Chi phí không còn đáng quan tâm nữa. Thật dễ dàng khi bạn tạo máy chủ mới có thể giải quyết các khối lượng công việc trong vài phút, diều đó tốt hơn là chờ đợi và mua máy chủ về và quản lý nó.
Ngày nay Google và Facebook ảnh hưởng trực tiếp trên 70% lưu lượng truy cập internet.

Vào năm 2017, André Staltz đã đề cập : “Web bắt đầu chết từ năm 2014”
Sức mạnh lớn thứ ba kiểm soát internet là Amazon. Để diễn giải, chính khách Đức Klemens von Metternich cho rằng: “Khi Amazon hắt hơi, Internet bị cảm lạnh”
Sự cố ngừng hoạt động năm 2017 xuất phát từ vấn đề liên quan dịch vụ đám mây phổ biến của Amazon, Amazon Web Services đã ảnh hưởng đến phần lớn trong hệ thống S3 của họ, một trong những hệ thống lưu trữ AWS. Điều đó đã trở thành vấn đề lớn vì Amazon có khoảng 42% thị trường đám mây theo doanh thu, theo công ty nghiên cứu thị trường Forrester.
Staltz gợi ý rằng ảnh hưởng ngày càng tăng của ba gã khổng lồ công nghệ đã khiến mọi người quên đi mạng internet như thế nào, với khả năng duy trì ẩn danh hoặc cách dễ dàng khởi động internet với các máy chủ độc lập của riêng họ hoạt động với cùng các máy chủ Google. Vì sự kiểm soát của các công ty đối với máy chủ, tài khoản và mạng, ông sợ rằng về mặt lý thuyết họ có thể từ chối mọi người truy cập vào mạng và những thứ mà họ hiện đang được cấp.
Ông kết luận,
Web và internet đã thể hiện sự tự do: trao đổi thông tin hiệu quả và không bị giám sát giữa mọi người của tất cả các quốc gia. Nói cách khác, chúng ta đã mất tự do và không nhận ra điều đó cho đến khi những người cầm quyền nhân từ trở nên bất hảo
Bitcoin – Tiền tệ phi tập trung
Nếu câu chuyện về internet, việc chuyển từ máy tính trong nhà sang đám mây mang đến cho bạn cảm giác về déjà vu(một hiện tượng như bạn đã thấy trước việc đó sẽ xuất hiện); bạn có thể nghĩ về việc khai thác bitcoin. Bắt đầu khi người khai thác sử dụng máy tính tại nhà của họ, đã điều chỉnh thành một hoạt động mà chỉ những người giàu và thích mạo hiểm mới dám dấn thân.

Bitcoin HashRate Distribution on Sep 17 2018 (Source: Blockchain.info)
Bạn sẽ nói rằng việc khai thác thực sự không quan trọng. Điều thực sự quan trọng là các nút trên mạng, bởi vì các nút có thể từ chối bất kỳ khối xấu nào bằng công cụ khai thác.

Number of Core Nodes (Source: coin.dance)
Số lượng nút bitcoin hiện tại rất thấp ở mức 9174. Lý do chính cho việc này là không có lợi ích kinh tế trực tiếp khi chạy một nút. Trong khi một nút có thể chạy như một ví, ví SPV có thể được chạy với chi phí rẻ hơn nhiều mà không mất nhiều quyền riêng tư / bảo mật. Tuy nhiên, trong những người tranh cãi ở UASF, người ta đã chỉ ra rằng số lượng nút thực sự không quan trọng, mà trọng lượng kinh tế các nút này đại diện mới thật sự đáng xem xét.
Vì vậy, một nút của một công ty như BitPay.com / Blockchain.info có nhiều ảnh hưởng hơn nút của bạn. Một yếu tố chính hiện nay là sự phân phối ví.

Sự phân phối số lượng ví Bitcoin

Số ví

Blockchain.com
28,000,000

Coinbase.com
30,000,000

Ledger
1,200,000

Trezor
800000

Electrum+
4,000,000

Other Mobile Wallets
4,000,000

by Sheetsu.com
Có thể cho rằng, Coinbase và Blockchain kiểm soát hơn 70% ví bitcoin. Hai tập đoàn này có ảnh hưởng không cân xứng đến hệ sinh thái bitcoin và dễ bị tổn thương trước sự kiểm soát của chính phủ và các cuộc tấn công bảo mật.
Hầu hết những người cuồng tín hay tối đa hóa bitcoin sẽ đánh gục người dùng ví web vì hành vi ngây thơ  và thiếu thông minh của họ. Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét điều gì đang thúc đẩy hành vi này. Đây là hành vi tương tự đã thúc đẩy sự tập trung của Internet:

Thứ tự ưu tiên –> Tính khả dụng –> Quản lý rủi ro –> Phi tập trung:

Người dùng thực sự không quan tâm đến việc phi tập trung, đó là sự thật. Vấn đề là làm thế nào họ có thể dễ dàng sử dụng hệ thống. Quản lý khóa riêng và lưu trữ số tiền bằng BTC không dành cho những người yếu tim. Mọi người thà tin tưởng một tập đoàn lớn bằng tiền của họ và kiện công ty sau nếu chuyện đó xảy ra. Nó mang lại sự trấn an của con người rằng hàng triệu người khác đang sử dụng cùng một dịch vụ. Thất bại nhóm là hình thức xác nhận: “Nếu tôi mất thì hàng triệu người khác cũng sẽ mất”.

Tải phần mềm không thông dụng:

Mọi thứ đều có sẵn trên web, không cần phải tải xuống.  Ngay cả ứng dụng điện thoại cũng không còn cần thiết. Một nghiên cứu cho rằng đại đa số người tiêu dùng Mỹ  0 tải ứng dụng/tháng.

Ít lựa chọn vẫn tốt hơn

Hầu hết các ví cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn – để sử dụng Segwit / Legacy? Phí sử dụng là bao nhiêu? Sử dụng RBF hay không?’
Tùy chọn kỹ thuật không quan trọng với người dùng mới. Anh ấy không có thời gian để đọc segwit là gì và tại sao nó lại quan trọng trong cuộc sống của anh ấy.

Kết hợp trao đổi + ví:

Ví web cũng cho phép người dùng mua bán bitcoin giống như một Combo Big Mac với Coke miễn phí! Khó mà nói không với điều đó! Một người mới phải bán đồng tiền fiat để bắt đầu sử dụng bitcoin và không có lý do gì để anh ta đi nơi khác khi mọi thứ đều có sẵn ở một nơi. Như vậy, ví web giữ một lợi thế vốn có và rất khó để ví cứng hoặc ví trên máy tính desktop cạnh tranh với nó.
Phải lưu ý rằng thứ tự ưu tiên đảo ngược trong trường hợp người dùng bitcoin trên thị trường đen / tự do. Họ không dành thời gian và tiền bạc để giữ cho các hoạt động của họ riêng tư. Tuy nhiên, thị phần của những người dùng như vậy vẫn còn thấp.
Hệ sinh thái bitcoin đã tiếp tục phát triển từ các giai đoạn cơ bản tương tự như Internet. Các công ty Internet lớn cũng như các công ty bitcoin dễ rơi vào cơ chế tập trung (Centralized). Trong khi hầu hết người dùng có thể tha thứ cho việc mất dữ liệu riêng tư; trong trường hợp bitcoin, hàng tỷ đô la bị mất trực tiếp. Cần phải hiểu hành vi của người dùng và giúp họ loại bỏ các tác nhân tập trung.
Nguồn: https://blog.blockonomics.co
Dịch: GocTienAo
The post TẠI SAO BITCOIN DẦN TRỞ THÀNH CƠ CHẾ TẬP TRUNG HÓA (CENTRALIZE) ? appeared first on Tin Tức Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tiền Điện Tử, Tiền Ảo.

Được đăng trong: Cryto