Permissionless blockchains và permissioned blockchains là gì

Sách trắng của Satoshi Nakamoto đã phác thảo tầm nhìn cho một hệ thống thanh toán ngang hàng chạy trên kiến ​​trúc phi tập trung và không sử dụng cho một người trung gian có thẩm quyền. Ý tưởng về một blockchain được phép  đã không được thấy rõ. (Trên thực tế, từ blockchain hoàn toàn không được đề cập trong sách trắng.)
Đọc thêm: Ai tạo ra bitcoin – Satoshi Nakamoto
Có một lằn ranh (liệu có cần thiết?) giữa các Blockchains được phép và không được phép (permissionless and permissioned blockchains) ?

JPMorgan lấy tầm nhìn đó và tạo ra Quorum, một blockchain riêng, thuộc phân cấp doanh nghiệp được thiết kế để sử dụng cho công ty, tập trung vào các thiết lập bảo mật nghiêm ngặt. Tất nhiên, họ không phải là những người duy nhất làm điều này.
Tranh luận giữa Blockchain được phép và không được phép đã phân chia lĩnh vực blockchain và các phân tầng của nó có thể trở nên nóng hơn. Liệu có chỗ cho cả hai không?
Blockchain không được phép đại diện cho trái tim và linh hồn của DLT
 
Bước mở đầu của Công nghệ sổ cái phân tán hiển nhiên là khối sơ khai của chuỗi khối Bitcoin, mà nó nổi tiếng vì bao gồm một tài liệu đề cập đến gói cứu trợ ngân hàng:
“The Times 03/1/2009 Thủ tướng gần như sắp thực hiện gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng – Satoshi Nakamoto, khối sơ khai của Bitcoin”
Đối với nhiều người, các blockchain không được phép là sự thực thi thuần túy của công nghệ. Nó đại diện cho sự tự do không kiểm duyệt và hệ thống dự trữ phân đoạn, cũng như thoát khỏi ảnh hưởng ngột ngạt của chính quyền chi phối nặng nề và quyền lực của công ty. Chúng là sự biểu hiện ở khía cạnh công nghệ của sự giá ngộ với hiện trạng và khao khát tự chủ chính trị và tài chính.
Nhưng Blockchains được phép đại diện cho tư duy thương mại của nó
 
Blockchain Được phép, hoặc còn gọi là Blockchain doanh nghiệp, là những blockchain được điều hành và kiểm soát bởi một công ty hoặc một tập đoàn với mục đích cụ thể. Có các sổ cái được phép đang được phát triển để sử dụng trong hậu cần, quản lý chuỗi cung ứng, fintech và theo dõi hàng tồn kho.
Theo mặc định, blockchains doanh nghiệp là riêng tư và quyền truy cập vào chúng bị hạn chế cho những người cần sử dụng chúng. Lợi ích của nó không phải là theo đuổi sự phi tập trung, mà là sự hiệu quả. Nó không bị gánh nặng bởi, việc theo đuổi mục tiêu chính trị như chủ nghĩa tự do hoặc những người ủng hộ việc đó. Ý định của họ chỉ là triển khai ở cấp doanh nghiệp.
Đối với một số người, ý thức hệ rơi vào bên lề trong trường hợp sử dụng sự phù hợp được xem xét. Như cựu nhân viên của JPMorgan và bây giờ là người sáng lập Clovyr, Amber Baldet lập luận, “Blockchain cho phép không nhất thiết phải thuộc doanh nghiệp và sự công cộng không chỉ dành cho giai cấp vô sản.”
 
Một số điều đơn giản cần duy trì tính riêng tư
Có rất ít công ty trên thế giới sẽ đưa thông tin thương mại nhạy cảm lên cơ sở dữ liệu có thể truy cập công khai. Một mặt, có phần táo tợn đối với những người ủng hộ quyền riêng tư và sự không được phép này, để từ chối công nghệ đối với các diễn viên của công ty vì họ không sử dụng nó theo ‘cách đúng đắn’.
Có thể nói rằng, những người thúc đẩy phân phối trong DLT có thể đã vô tình tình cờ gặp một đồng minh không chắc chắn (và không cố ý) ở Nouriel Roubini, người đã bác bỏ việc sử dụng công nghệ sổ cái phân tán:

Calling this a Blockchain is a joke: it is private, “permissioned & trusted”, not distributed, not based on a consensus mechanism & all managed by IBM in a centralized way. Calling”Enterprise DLT” a Blockchain is a joke. It is a centralized database
https://t.co/p1Lza0kkY4
— Nouriel Roubini (@Nouriel) October 8, 2018

Gọi Blockchain này là một trò đùa: nó là riêng tư, “được phép & đáng tin cậy”, không được phân phối, không dựa trên cơ chế đồng thuận & tất cả được IBM quản lý theo cách tập trung. Gọi “Enterprise DLT” là một Blockchain chính là một trò đùa. Đây là một cơ sở dữ liệu tập trung https://t.co/p1Lza0kkY4 – Nouriel Roubini (@Nouriel) Ngày 8 tháng 10 năm 2018
 
Có phải Blockchains được đặt tên sai?
BABB, một công ty blockchain nhắm tới nhóm ngân hàng của thế giới không ràng buộc, có một CTO với một lý lẽ hoàn toàn khác nhau. Gaurav Rana là một tín đồ của các blockchain không được phép, đã viết vào tháng 10 năm 2018 rằng:
Cơ sở cơ bản của công nghệ bao gồm một sổ cái có thể được nối thêm nhưng không bao giờ được sửa đổi để hồi tố. Việc thiếu kiểm soát trung tâm đối với hệ thống và tính bất biến của sổ cái tạo thành các đặc điểm cốt lõi của công nghệ này, được phân loại chính xác hơn là các hệ thống chống lỗi byzantine (BFTs). – Gaurav Rana, BABB CTO
 
Rana tin rằng blockchain được phép và bị kiểm soát tập trung không có chỗ đứng trong lĩnh vực này, đồng thời lập luận rằng các sổ cái không thực sự là blockchain, như Nano và IOTA, là những người tin tưởng vào các đặc tính phân cấp và bất biến.
Đối với Rana, sổ cái sử dụng DAG và Tangles không thực sự là chuỗi khối, mà nó gần với Blockchain về mặt bản chất hơn là Blockchain được phép bị kiểm soát tập trung. Ông đề xuất khía cạnh “chuỗi thời gian – time chain” như là một mô tả thích hợp hơn về công nghệ.
Chủ nghĩa tối đa, giáo điều và sự trỗi dậy của logic
Bất kể, chủ nghĩa tối đa ở hai mặt không nhất thiết phải hữu ích. Và ít người sẽ chơi theo bất cứ quy tắc nào mà một môn đệ không được phép hoặc được phép đưa ra. Các blockchain kết hợp cả được phép và không được phép và sidechains được thêm vào sự phức tạp của sự phân đôi, mà nó trông ngày càng ít đen trắng hơn.
Baldet tóm tắt nó một cách độc đáo Khi cô ấy nói với tạp chí Fortune vào tháng 6 năm ngoái , thực sự, đó chỉ là về thông tin cư trú mà ở đó nó phù hợp và tạo ra các ranh giới bảo mật hợp lý.
Nếu logic chống thành lập (anti-establishment logic) được tuân theo kết luận tự nhiên của nó, nó có vẻ hiển nhiên những người ủng hộ việc phân cấp không có cơ sở nào từ chối quyền sử dụng công nghệ mà họ thấy hữu ích theo bất kỳ cách nào họ muốn.
Nguồn: cryptobriefing.com
Biên dịch: Góc Tiền Ảo
Xem thêm:

Ai tạo ra bitcoin – Satoshi Nakamoto
Blockchain là gì ?
Kiến thức tổng hợp về bitcoin

The post Permissionless blockchains và permissioned blockchains là gì appeared first on Tin Tức Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tiền Điện Tử, Tiền Ảo.

Được đăng trong: Cryto