Liệu đồng tiền mới Libra của Facebook có buộc Amazon phát hành tiền điện tử không?

Vào thứ ba ngày 18 tháng 6, Facebook đã công bố tiền mật mã mới có tên Libra, một loại tiền điện tử rất được mong đợi. Sự kiện này đặt ra một câu hỏi cấp bách: các công ty khác trong lĩnh vực công nghệ sẽ làm theo?
Câu trả lời là: Chỉ là khi nào? chứ không phải là có hay không?
Mặc dù Amazon và Facebook có thể không đối mặt trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng việc tiếp tục mở rộng đế chế Zuckerberg sang các thị trường lân cận có nghĩa là Amazon cuối cùng có thể là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Facebook: và chúng ta đã có dự đoán trong quá khứ rằng gã khổng lồ thương mại điện tử sẽ giới thiệu tiền điện tử của riêng mình.
Ngay cả Changpeng Zhao của Binance cũng lập luận rằng Amazon sẽ cần phải tạo ra tiền điện tử của riêng mình vấn đề chỉ là “sớm hay muộn” – nhưng liệu công ty có thực sự làm như vậy không?
Amazon so với Facebook
 
Dự án Libra của Facebook có thể là động lực thúc đẩy Amazon tạo ra tiền điện tử của riêng mình. Một ứng dụng chủ yếu cho đồng tiền điện tử của Facebook sẽ là các giao dịch thương mại điện tử và một trong những tính năng hủy diệt của đồng Libra có thể sẽ là phí dịch vụ thấp hơn nhiều so với mức giá mà các công ty thẻ tín dụng và tổ chức xử lý thanh toán đưa ra.
Nếu Libra sử dụng lợi thế của mình để đạt được sự hiện diện giống như thẻ tín dụng và PayPal đã đạt được, Amazon cuối cùng có thể buộc phải chấp nhận Libra, hoặc giới thiệu đồng tiền cạnh tranh của riêng mình.
Nó cũng quan trọng để xem xét quy mô mà cả hai công ty đang hoạt động. Facebook phục vụ khoảng 2 tỷ người dùng và Amazon có hơn 100 triệu người dùng đăng ký riêng với Amazon Prime. Facebook không phải là người duy nhất có cơ sở người dùng đủ lớn để duy trì cuộc chơi của riêng mình.
Sự hợp tác giữa hai công ty là điều khá khó xảy ra, mặc dù họ đã chuyển sang giải quyết vấn đề thống trị mảng quảng cáo của Google ở một khía cạnh nào đó. Mặt khác, họ đã là thành viên của các nhóm thương mại vận động hành lang cho các công ty công nghệ – nhưng trong một số dịp đáng ngạc nhiên hiếm có – hai công ty đã được đề cập trong cùng một thông báo.
Hơn nữa, Facebook bắt đầu chuyển sang thương mại điện tử từ lâu trước khi ra mắt tiền điện tử, nghĩa là sự cạnh tranh thật sự rất gần.
Có phải Amazon đang tạo ra một loại tiền điện tử?
 
Cho đến nay, Amazon đã cho thấy một vài dấu hiệu mà họ quan tâm đến việc tạo ra một loại tiền điện tử, nhưng điều này không nằm ngoài dự đoán. Bất chấp sự im lặng của Amazon về những vấn đề đó, họ nhanh chóng trở thành một người chơi thống trị trong thế giới blockchain doanh nghiệp, nhờ Dịch vụ web Amazon dựa trên đám mây, cung cấp dịch vụ blockchain cho các doanh nghiệp như Zilliqa.
Amazon cũng quản lý Blockchain, mà nó đã hiện diện vào tháng 5 này và giới thiệu sự mở rộng các dịch vụ blockchain của công ty.
Amazon cũng đã đăng ký một số tên miền vào năm 2017, làm phát sinh suy đoán rằng một loại tiền điện tử sắp xảy ra.
Những nỗ lực liên quan đến blockchain của Amazon cũng đã cho phép nó xây dựng mối quan hệ đối tác với một số công ty blockchain đáng chú ý, như Consensys, R3 và Centrality. Tuy nhiên, dường như bất kỳ mối quan hệ đối tác blockchain nào cũng sẽ phát triển thành một dự án tiền điện tử và nói chung, các nỗ lực blockchain của Amazon hoàn toàn vô hình đối với người dùng bán lẻ.
Amazon đã không chỉ ra rằng họ chấp nhận tiền điện tử trong tương lai gần và sự thất bại của các nhà bán lẻ lớn khác như Overstock và Expedia trong việc làm cho tiền điện tử hoạt động cho họ có thể khiến Jeff Bezos không thể tham gia vào thế giới ngầm này – nhưng trong bao lâu nữa thì nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới có thể chống lại xu hướng này?
Các bên thứ ba có thể thu hẹp khoảng cách?
 
Mặc dù Amazon hiện không thân thiện với tiền điện tử, các bộ phận xử lý thanh toán tiền điện tử của bên thứ ba đang nắm lấy cơ hội để tự tích hợp vào trang web. Tuần này, CLIC và Opporty đã công bố một plugin cho trình duyệt mà nó cho phép người dùng thanh toán cho các sản phẩm của Amazon với Ether thông qua cổng Metamask. Dịch vụ về cơ bản chuyển đổi tiền điện tử thành fiat thay mặt cho người dùng, và vô số những đơn vị xử lý thanh toán khác đã thực hiện những nỗ lực tương tự để tích hợp với Amazon. Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, Amazon đã không xác nhận rõ ràng bất kỳ ai trong số họ.
Tuy nhiên, sự ra mắt của ngay cả một plugin thanh toán nhỏ cho thấy Amazon là mục tiêu mong muốn cho chi tiêu tiền điện tử. Ngay cả khi Amazon không tận dụng lợi thế này, các bên thứ ba sẽ tiếp tục cạnh tranh.
Facebook có lẽ có ảnh hưởng để khiến Libra được chấp nhận rõ ràng và được quảng bá rõ ràng trên các trang web như Amazon. Trong khi đó, các plugin tiền điện tử nhỏ của bên thứ ba sẽ âm thầm cạnh tranh với nhau bên dưới bề mặt, lấp đầy một vị trí thích hợp cho người dùng trung thành của Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử đáng chú ý khác.
Hãy nhớ rằng, AmazonCoin.com vẫn chuyển hướng đến trang web chính của họ, chúng ta có nên đặt cược vào AMAZE Coin không?
Nguồn: cryptobriefing.com
Biên dịch: Góc Tiền Ảo
Tìm hiểu thêm:

Blockchain là gì ?

The post Liệu đồng tiền mới Libra của Facebook có buộc Amazon phát hành tiền điện tử không? appeared first on Tin Tức Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tiền Điện Tử, Tiền Ảo.

Được đăng trong: Cryto